Triển lãm

Hoa trong Thành

Tải Catalogue tranh của triển lãm: Download
Thời gian: 28.07.2023 - 03.08.2023

Huế vốn luôn là một vùng đất kỳ lạ! Vào thế kỷ thứ 19, vua Gia Long đã chọn nơi đây làm Kinh đô của nhà Nguyễn và bắt đầu công cuộc xây dựng Đại Nội cùng các thành trì nhằm bảo vệ đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây. Ngày nay, khái niệm ‘thành’ không đến từ những bức tường vững chãi vay quanh Huế, nhưng người ta nói đến ‘thành’ như một khái niệm dành riêng cho cố đô, nơi vẫn giữ nguyên sự chậm rãi, chất ôn nhu và sự quý phái vẹn nguyên như những ngày hoàng cung còn đương triều, mặc cho nhịp sống ngày mỗi nhanh ở các đô thị lân cận. 

Hoạ sĩ Lê Võ Tuyển dường như sinh ra là để hiểu rõ và thực hành những điều thuộc về ‘thành’ Huế. Với niềm đam mê cháy bỏng dành cho những chất liệu dân gian như hoa văn cổ, những câu chuyện thần thoại,…hoạ sĩ đã bắt tay thực hiện loạt tranh về Huế trong những năm 2017 - 2019, tập trung miêu tả tình yêu của anh dành cho Cố đô đến từ những chi tiết nhỏ nhất như hoạ tiết trong cung, những chạm khắc trên thân hình của các chú ngựa đá hay màu của từng cành cây, ngọn cỏ trong vườn,… Tựa như một giấc mộng, Lê Võ Tuyển mặc lớp áo hoa lên các công trình cổ, điểm xuyến trên những hoạ tiết phai màu để mang người thưởng lãm về lại những giây phút đẹp nhất của một vương triều thịnh vượng. 

Vậy nên, giữa những ngày hè náo nhiệt tại Sài Gòn, hy vọng triển lãm ‘Hoa trong thành’ sẽ là trạm dừng chân để ta có thể chầm chậm lại, ngắm nhìn thật kỹ từng chi tiết ẩn nấu trong tranh của một người yêu Huế và thêm hiểu, thêm yêu tinh thần của vùng Cố đô. 

Và bởi, có ai đi trong mộng mà lại cố đi thật nhanh bao giờ? 

 

‘Hoa trong Thành - I see flowers in the Palace’ – một trưng bày cá nhân của hoạ sĩ Lê Võ Tuyển được đồng tổ chức bởi Lotus Gallery và Hôtel Des Art Saigon - Mgallery, sẽ khai mạc vào lúc 18h30 ngày 28/07/23 tại Hôtel Des Art Saigon - Mgallery (76-78 Nguyễn Thị Minh Khai, Q3, Tp HCM) và kéo dài đến hết 03/08/23. Triển lãm mở cửa tự do (không thu phí) hằng ngày từ 09h00 đến 18h00.

Một số hình ảnh của triển lãm

Lotus Gallery - Fine art - Phòng trưng bày nghệ thuật